Thủ Thuật Máy Tính

Phiên bản Windows nào phù hợp với máy tính của bạn?

Hiện nay có nhiều phiên bản windows khác nhau như Windows XP, 7, 8.1, 10. Bạn thắc mắc không biết phiên bản Windows nào phù hợp với máy tính của bạn? Vậy hãy theo dõi bài viết nhé.

Ưu nhược điểm của các phiên bản Windows

Hiện nay Microsoft đã ngừng hỗ trợ các bản windows trước windows 8.1 (Không còn được cập nhật bảo mật, vá lỗi), vậy bạn nên chọn các bản windows mới để sử dụng.

Windows XP

  • Ưu điểm: nhẹ, chạy tốt trên các máy tính đời cũ có cấu hình thấp.
  • Nhược điểm: giao diện khó sử dụng hơn so với các phiên bản khác, không chạy tối ưu được các phần mềm hiện đại dành cho máy tính có cấu hình cao.

Windows 7

  • Ưu điểm: chạy tốt tất cả các phần mềm dành cho Windows, độ ổn định cao, tương thích tốt với phần cứng.
  • Nhược điểm: tốc độ khởi động máy tính và chạy một số phần mềm sẽ hơi chậm hơn so với Windows 8.1, Windows 10, các Driver phải tự cài thủ công nên đôi khi gây khó khăn khi cài đặt.

Windows 8.1

  • Ưu điểm: các Driver được tự động cài đặt, tốc độ khởi động và chạy các phần mềm nhanh hơn so với Windows XP, 7, 10
  • Nhược điểm: Wifi yếu, không tương thích với một số dòng máy tính gây ra hiện tượng màn hình đen, không tắt được máy tính

Windows 10

  • Ưu điểm: các driver được tự động cài đặt, giao diện thân thiện đẹp mắt, có nhiều chức năng mới.
  • Nhược điểm: khi để mặc định thì Windows có nhiều ứng dụng chạy ngầm gây chậm máy và hao pin (tuy nhiên nếu tùy chỉnh thích hợp thì có thể khắc phục khuyết điểm này)

Chọn phiên bản Windows phù hợp

Bạn hãy kiểm tra cấu hình máy tính bằng cách trên máy tính mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Windows + R sau đó điền chữ dxdiag và chọn OK.

Cửa sổ mới hiển thị lên:

Bạn chỉ cần quan tâm tới 2 dòng mà mình khoan tròn:

  • Dòng đầu tiên là thông số CPU, thông số sau chữ @ là tốc độ của mỗi luồng CPU và phân ở giữa 2 dấu ngoặc đơn là số luồng của CPU, tốc độ của CPU bằng số luồng nhân với tốc độ của từng luồng. Cụ thể như hình trên tốc độ mỗi luồng CPU là 3.40GHZ và có 4 luồng, tốc độ của CPU là 4 x 3.40 = 13.6GHz.
  • Dòng thứ hai là dung lượng RAM máy tính của bạn, bạn hãy lấy số đó chia cho 1024 sẽ ra số GB RAM. Như hình trên dung lượng RAM là: 4096 : 1024 = 4GB.

Sau khi đã biết cấu hình máy tính, bạn dựa theo bẳng sau để xác định phiên bản Windows phù hợp với máy tính của bạn:

Như thông số máy mình là 13.6GHz (lớn hơn 12GHz) và Ram là 4GB nên mình có thể cài 1 trong 3 phiên bản: Windows 7 Ultimate 64-bit, Windows 8.1 Pro 64-bit hoặc Windows 10 Pro 64-bit.

Chúc bạn thành công!

Post Comment